CPA Australia: gần 70% doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông kỳ vọng tăng trưởng dù có rủi ro an ninh mạng

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Khảo sát doanh nghiệp nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2023-2024 của CPA Australia cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông ngày càng tin tưởng vào hoạt động kinh doanh và nền kinh tế của họ, trong khi phải đối mặt […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Khảo sát doanh nghiệp nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2023-2024 của CPA Australia cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông ngày càng tin tưởng vào hoạt động kinh doanh và nền kinh tế của họ, trong khi phải đối mặt với tình trạng rủi ro an ninh mạng gia tăng.

CPA Australia Asia-Pacific Small Business Survey 2023-24 Hong Kong Results Infographic

Theo kết quả khảo sát, có tới 69% doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông dự đoán sẽ tăng trưởng trong năm 2024. Cuộc khảo sát còn cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào nền kinh tế địa phương, với 73% kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm nay. Tuy nhiên, Hồng Kông được xếp hạng hàng đầu trong số các thị trường châu Á – Thái Bình Dương được khảo sát về mối đe dọa tấn công mạng.

Cuộc khảo sát hàng năm của CPA Australia đã thu thập lượt xem từ 4.222 doanh nghiệp nhỏ tại 11 thị trường trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Singapore, Trung Quốc đại lục và Australia để hiểu hiệu quả và triển vọng kinh doanh của họ. Cuộc khảo sát bao gồm 324 người trả lời đến từ Hồng Kông. Với 56% doanh nghiệp được khảo sát báo cáo tăng trưởng vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông tự tin và được hưởng lợi từ sự hồi phục dần dần của nền kinh tế địa phương.

Mr Cliff Ip, Divisional President of CPA Australia 2024 in Greater China

Ông Cliff Ip, Chủ tịch Bộ phận của CPA Australia 2024 tại Trung Quốc đại lục giải thích: “Được hỗ trợ bởi nền kinh tế đang cải thiện và nhiều chương trình hỗ trợ khác nhau của Chính phủ, từ môi trường tài chính thuận lợi đến các kế hoạch thúc đẩy số hóa và tiếp thị, các doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông đã phục hồi ổn định vào năm ngoái và hầu hết dự kiến ​​sẽ mở rộng nhẹ trong năm 2024”.

Những người được hỏi ở Hồng Kông có nhiều khả năng coi việc thâm nhập các thị trường mới là yếu tố đóng góp tích cực nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong năm 2023. Dự kiến, tinh thần tiên phong này sẽ tiếp tục trong năm nay, với 79% số người được hỏi kỳ vọng doanh thu từ việc bán hàng ở nước ngoài sẽ tăng lên, so với mức trung bình khảo sát là 50%.

Ông Cliff Ip cho biết: “Việc áp dụng thương mại điện tử và các công cụ kỹ thuật số ngày càng tăng cho phép nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông tận dụng các cơ hội ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông đã phát triển văn hóa đổi mới mạnh mẽ trong những năm gần đây, mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh để quảng bá và bán các sản phẩm và dịch vụ mới của họ bên ngoài Hồng Kông”.

Tăng trưởng kinh doanh và mở rộng thị trường đã tạo ra việc làm mới trong khu vực doanh nghiệp nhỏ. Có tới 46% doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông đã tăng số lượng nhân viên vào năm ngoái, vượt qua mức trung bình của cuộc khảo sát là 32%. Ý định tuyển dụng mạnh mẽ này dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài trong năm 2024, với 52% dự kiến ​​​​sẽ bổ sung thêm nhân viên mới vào đội ngũ nhân viên của họ.

Tuy nhiên, chi phí ngày càng tăng để trang trải cho các hoạt động tại các thị trường mới và hoạt động tại địa phương đã trở thành yếu tố bất lợi nhất cho hoạt động kinh doanh của họ trong năm ngoái, điều này rất có thể góp phần vào nhu cầu mạnh mẽ về nguồn tài trợ bên ngoài. Có khoảng 83% doanh nghiệp nhỏ được khảo sát đã tìm kiếm nguồn vốn vào năm 2023. Lý do phổ biến nhất là mua tài sản vốn và hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh. Có tới 89% sẽ hoặc có thể tìm kiếm nguồn vốn bên ngoài trong năm nay, với lý do được nêu nhiều nhất là trang trải chi phí ngày càng tăng.

Có 76% số người được hỏi coi việc huy động nguồn tài chính bên ngoài là một nhiệm vụ dễ dàng vào năm 2023 và 74% kỳ vọng điều kiện tài trợ thuận lợi này sẽ tiếp tục tồn tại trong năm 2024.

Nỗ lực của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông nhằm giảm bớt các điều kiện tài chính như Chương trình bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME Financing Guarantee Scheme – SFGS) đã giúp những người nộp đơn đủ điều kiện được nhận tài trợ từ ngân hàng tương đối dễ dàng hơn. Trong Ngân sách năm nay, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã gia hạn thêm thời gian nộp đơn cho Sản phẩm đảm bảo 80% và 90% theo SFGS. Các biện pháp gần đây do Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông đưa ra cũng ưu tiên đẩy nhanh việc đăng ký các sản phẩm này, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ có được nguồn vốn cần thiết để phát triển hơn nữa.

Tỷ lệ áp dụng công nghệ trong các doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông là một động lực tăng trưởng khác. Năm ngoái, 81% doanh nghiệp nhỏ ở Hồng Kông nhận được hơn 10% doanh thu từ bán hàng trực tuyến, vượt xa các đối tác ở các thị trường khác và tăng rất nhiều so với mức 43% vào năm 2019. Có tới 86% số người được hỏi khác cho biết, hơn 10% doanh thu được nhận thông qua phương thức thanh toán kỹ thuật số, tăng trưởng vượt bậc trên 30 điểm phần trăm so với năm 2019.

Tuy nhiên, quá trình số hóa nhanh chóng đã gây ra nguy cơ rủi ro an ninh mạng. Điều đáng báo động là, 64% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đã mất thời gian và/hoặc tiền bạc do sự cố an ninh mạng vào năm ngoái và 7/10 doanh nghiệp lo ngại về các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn trong năm 2024. Cả hai kết quả này đều là kết quả cao nhất trong số các thị trường được khảo sát ở châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Cliff Ip cảnh báo: “Các mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng như tấn công lừa đảo (phishing) đã gây ra tổn thất trực tiếp. Mặc dù 2/3 số người được khảo sát gần đây đã xem xét các biện pháp bảo vệ an ninh mạng của họ, song các chủ doanh nghiệp cần phải tiếp tục phân bổ nguồn lực để tăng cường các công cụ bảo vệ dữ liệu và thông tin, đào tạo nhân viên và được các chuyên gia về công nghệ thông tin tư vấn”.

https://www.cpaaustralia.com.au

Hashtag: #CPAAustralia #HongKong #Business #Economic #SMEs #Technology #Cybersecurity #HR

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về CPA Australia

CPA Australia là một trong những cơ quan kế toán lớn nhất thế giới, với hơn 172.000 thành viên làm việc tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có hơn 22.200 thành viên ở Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau. CPA Australia đã hoạt động tại Hồng Kông từ năm 1955 và mở văn phòng Hồng Kông vào năm 1989.

Các dịch vụ cốt lõi của CPA Australia bao gồm giáo dục, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và vận động chính sách. CPA Australia tham gia với các chính phủ, cơ quan quản lý và các ngành, lĩnh vực để vận động các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và mang lại kết quả kinh doanh và công ích tích cực. Có thể tìm hiểu thêm tại cpaaustralia.com.au