SOPA công bố danh sách những người lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Báo chí châu Á năm 2024

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG- Media OutReach Newswire – Ngày 3 tháng 5 năm 2024 – Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (The Society of Publishers in Asia – SOPA), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông chuyên theo đuổi sự xuất sắc trong lĩnh vực báo chí […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG- Media OutReach Newswire – Ngày 3 tháng 5 năm 2024 – Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (The Society of Publishers in Asia – SOPA), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông chuyên theo đuổi sự xuất sắc trong lĩnh vực báo chí đã công bố những người lọt vào vòng chung kết của Giải thưởng SOPA 2024 cho Biên tập xuất sắc (danh sách đầy đủ có tại đây). Các phương tiện truyền thông toàn cầu, khu vực và Trung Quốc đã gửi hơn 700 bài dự thi bằng tiếng Anh và tiếng Trung cùng một danh mục riêng là tiếng Bahasa Indonesia.

Năm nay đánh dấu năm thứ 26 liên tiếp giải thưởng được tổ chức (lần đầu tiên tổ chức vào năm 1999). Người chiến thắng sẽ được công bố vào thứ Năm, ngày 20 tháng 6 tới tại bữa tiệc trao giải ở Hồng Kông.

Ông Joseph Kahn, cựu phóng viên chuyên về Trung Quốc và từng đoạt giải SOPA, hiện là biên tập viên điều hành của The New York Times, giám sát tất cả các khía cạnh của phòng tin tức và bản tin toàn cầu của The Times, sẽ là diễn giả nổi bật. Là người hai lần đoạt giải Pulitzer, ông sẽ nói về những ưu tiên của mình trong việc duy trì tính độc lập biên tập trong thời đại phân cực.

Các giải thưởng sẽ được trao cho 21 hạng mục bao gồm Các vấn đề của Phụ nữ, Báo cáo dưới dạng báo nói, Báo cáo Điều tra và Báo cáo Kinh doanh… Một số ấn phẩm lọt vào vòng chung kết được hưởng lợi từ khoản trợ cấp phí tham gia cho các cơ quan truyền thông nhỏ hoặc những người mới tham gia lần đầu. Trong số đó có China Books Review trong hạng mục phản ánh quan điểm toàn cầu; ThePrint của Ấn Độ về các vấn đề phụ nữ trong khu vực; Master-Insight.com để viết ý kiến ​​bằng tiếng Trung Quốc; và Magdalene.co trong danh mục tiếng Bahasa Indonesia.

Là một trong 135 giám khảo tình nguyện – bao gồm các nhà báo và học giả báo chí trước đây và hiện tại từ khắp nơi trên thế giới, ông Joseph Kahn đã tổng kết giải thưởng năm nay như sau: “Từ việc lựa chọn câu chuyện, đề tài đến việc thực hiện, đây là một trong những đợt có nhiều câu chuyện được thể hiện hay nhất mà tôi từng được đọc. Tôi hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục có khán giả cho thể loại báo chí này”.

Sức khỏe cộng đồng là chủ đề được đưa tin hàng đầu, bao gồm hậu quả từ xi-rô y tế không đạt tiêu chuẩn sản xuất tại Ấn Độ và vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của chất fentanyl.

Chính sách công ở hai quốc gia đông dân nhất thế giới- Ấn Độ và Trung Quốc- cũng là một chủ đề được nhiều người quan tâm. Thu hút sự chú ý ở Ấn Độ – hiện là quốc gia có dân số đông nhất thế giới – là cách quốc gia này đang cố gắng nâng cao thu nhập và cải thiện mức sống. Trong khi đó, mối lo ngại ngày càng gia tăng về sự suy yếu của một số thể chế dân chủ như báo chí và tư pháp. Ở Trung Quốc, xu hướng đặt an ninh quốc gia lên trên tăng trưởng kinh tế của giới lãnh đạo đã thu hút sự chú ý, cũng như cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra ở nước này và sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc mua sắm công nghệ tiên tiến.

Trung tâm Nghiên cứu Báo chí và Truyền thông (Journalism and Media Studies Centre – JMSC, tại Đại học Hồng Kông (HKU), đã quản lý Giải thưởng SOPA từ năm 2011.

Bà Ting Shi, Giảng viên cao cấp tại HKU, đồng thời là Trưởng ban giám khảo của cuộc thi giành giải thưởng, cho biết: “Vị thế của SOPA với tư cách là giải thưởng báo chí nổi bật ở châu Á đã được chứng thực qua danh sách rút gọn của mùa giải này, cho thấy mức độ đa dạng và sâu sắc chưa từng có về phạm vi đưa tin và phạm vi tiếp cận. Chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng hợp tác báo chí ngày càng tăng trong khu vực, nơi các tổ chức tin tức hợp tác và làm việc cùng nhau để giải quyết các chủ đề xuyên quốc gia và xuyên ngành; các cơ quan truyền thông ở nhiều quy mô khác nhau và ở những nơi khác nhau có thể phát huy sức mạnh cụ thể của mình trong nỗ lực khuyến khích báo chí tập thể vì lợi ích công cộng”.

Bà Rita Widiadana, nhà báo kỳ cựu và thành viên Ban điều hành của Liên minh Truyền thông châu Á – Thái Bình Dương (APCAT) về Y tế và Phát triển có trụ sở tại Jakarta, là Trưởng Ban Giám khảo cho hạng mục tiếng Bahasa Indonesia, nhằm tôn vinh những câu chuyện đặt ra chương trình nghị sự ở Indonesia về chính trị, kinh doanh hoặc các vấn đề xã hội/văn hóa.

Bà Yi-Shan Chen, Tổng biên tập Tạp chí CommonWealth và đồng chủ tịch Ban biên tập SOPA chia sẻ: “Danh sách rút gọn năm nay phản ánh bối cảnh địa chính trị đang phát triển cũng như sự phức tạp của khu vực. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã gửi tác phẩm xuất sắc của mình tới giải thưởng và mong muốn được vinh danh những người chiến thắng và lọt vào vòng chung kết vào tháng 6 tới”.

Các hạng mục của Giải thưởng

Xuất sắc trong báo cáo về các vấn đề của phụ nữ
Xuất sắc trong đổi mới báo chí
Xuất sắc trong báo nói
Xuất sắc trong báo hình (video)
Xuất sắc trong báo cáo về nhân quyền
Xuất sắc trong bài phong sự
Xuất sắc trong báo cáo Công nghệ
Xuất sắc trong thiết kế tạp chí
Xuất sắc trong báo cáo về Văn hóa và Nghệ thuật
Xuất sắc trong báo cáo bằng tiếng Bahasa Indonesia
Xuất sắc trong báo cáo giải thích
Xuất sắc trong báo cáo kinh doanh
Xuất sắc trong Infographics (đồ họa thông tin)
Xuất sắc trong báo cáo tin tức nóng hổi (Breaking News)
Xuất sắc trong thể hiện quan điểm, ý kiến
Xuất sắc trong báo cáo về môi trường
Xuất sắc trong nhiếp ảnh
Giải thưởng Scoop
Giải thưởng Carlos Tejada về sự xuất sắc trong phóng sự điều tra
Giải thưởng SOPA dành cho nhà báo trẻ

Giải thưởng SOPA dành cho báo chí về dịch vụ công

Hashtag: #SOPAwards2024

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về SOPA

Hiệp hội Các nhà xuất bản ở châu Á (SOPA) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hồng Kông được thành lập vào năm 1982 nhằm bảo vệ quyền tự do báo chí, thúc đẩy sự xuất sắc trong lĩnh vực báo chí và ủng hộ những phương pháp thực thiw tốt nhất cho các nhà xuất bản hoạt động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hiện nay, SOPA là tiếng nói của ngành xuất bản và truyền thông châu Á, đồng thời tiếp tục nỗ lực duy trì các tiêu chuẩn và quyền tự do truyền thông, đồng thời tôn vinh và hỗ trợ ngành báo chí và xuất bản chuyên nghiệp. Giải thưởng SOPA cho Biên tập xuất sắc là giải thưởng hàng đầu hàng năm, đóng vai trò là chuẩn mực khu vực về chất lượng báo chí chuyên nghiệp và đã được trao 26 năm liên tiếp kể từ năm 1999.

www.sopasia.com; www.sopawards.com; SOPA LinkedIn