KPMG: Quý 1/2024, 8 trong số 10 thương vụ đầu tư mạo hiểm lớn nhất ở châu Á do Trung Quốc thực hiện

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Theo KPMG, bất chấp khởi đầu năm mới đầy thách thức, song Trung Quốc đã giành được 8 trong số 10 thương vụ lớn nhất ở châu Á. Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến việc thúc đẩy đổi mới trí tuệ nhâ tạo […]

ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach Newswire – Theo KPMG, bất chấp khởi đầu năm mới đầy thách thức, song Trung Quốc đã giành được 8 trong số 10 thương vụ lớn nhất ở châu Á. Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự quan tâm đến việc thúc đẩy đổi mới trí tuệ nhâ tạo (AI) và học máy. Theo phân tích của KPMG, công nghệ sạch (cleantech) và năng lượng thay thế cũng thu hút nguồn tài trợ mạnh mẽ ở Trung Quốc, nơi 3 thương vụ liên quan đến công nghệ sạch nằm trong số những thương vụ lớn nhất ở châu Á trong quý 1 năm nay.

Theo báo cáo Venture Pulse Q1 2024 mới nhất của KPMG, trong quý 1/2024, các doanh nghiệp được các công ty đầu tư mạo hiểm hậu thuẫn ở khu vực châu Á đã huy động được 18,9 tỷ USD, thông qua 2.305 giao dịch. Ba thương vụ đầu tư mạo hiểm lớn nhất ở châu Á đến từ Trung Quốc, bao gồm thương vụ trị giá 1,1 tỷ USD của Công ty xe điện IM Motors, thương vụ 1 tỷ USD của YueZhi AnMian tập trung vào AI và thương vụ trị giá 940 triệu USD của Yuanxin Satellite.

AI và năng lượng mới tiếp tục là những lĩnh vực hấp dẫn đầu tư nhất ở Trung Quốc, bao gồm các tiểu ngành như sản xuất vật liệu mới để hỗ trợ các hoạt động năng lượng mới. Trong quý 1 năm 2024, Trung Quốc có 4 trong số các kỳ lân (unicorn – là các start-up có giá trị vốn hóa thị trường từ 1 tỷ USD trở lên) tập trung vào công nghệ sạch và năng lượng thay thế mới trên thế giới, là Sungrow NewEnergy, Guangdong CNGR New Energy, Zhizi Auto và Qiyuan Green Power.

Ông Zoe Shi, nhà quản lý của KPMG Trung Quốc, cho biết: “Tại Trung Quốc, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực xe điện, đặc biệt là thị trường xe chở khách. Hiện tại, mối quan tâm đối với xe tải chạy điện ngày càng tăng do thị trường công nghiệp rộng lớn của Trung Quốc và sự mở rộng rộng khắp. Tuy nhiên, cần phải tiến bộ hơn nữa để mở rộng hoàn toàn lĩnh vực này, từ khía cạnh phát triển liên quan đến năng lượng và khám phá các vật liệu mới để hỗ trợ các phương tiện, thiết bị công nghiệp”.

Trong quý 1/2024, một số Special-purpose acquisition company – SPAC (Công ty mua lại có mục đích đặc biệt, còn được gọi là “công ty séc trống”) ở Hồng Kông sắp đến thời hạn hai năm để thông báo về việc sáp nhập và những SPAC khác sắp đến thời hạn ba năm để hoàn thành việc sáp nhập đã được công bố. Hồng Kông chứng kiến ​​​​các quy trình giao dịch SPAC mất nhiều thời gian hơn dự kiến, phần lớn là do quy trình phê duyệt kéo dài cần thiết đối với các công ty Trung Quốc đại lục có kế hoạch hợp nhất với SPAC để niêm yết công khai ở Hồng Kông, góp phần tạo ra tốc độ thận trọng hơn trong các hoạt động rút lui.

Bà Irene Chu, Nhà quản lý và Giám đốc Bộ phận Kinh tế mới và Khoa học sự sống của Hồng Kông, KPMG Trung Quốc cho biết: “Mặc dù nền kinh tế nói chung cần phải phục hồi trước khi hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thực sự quay trở lại, nhưng vẫn có một số dấu hiệu tích cực cho tương lai. các công ty, công ty AI, công ty công nghệ sâu – tất cả đều thuộc các ngành chiến lược được Hồng Kông hỗ trợ với nguồn tài trợ và chính sách mạnh mẽ. Điều này có thể giúp thu hẹp khoảng cách tài chính cho các công ty khởi nghiệp (start -up) khi họ điều hướng thị trường tài trợ đầy thách thức”.

Bất chấp khởi đầu năm mới đầy thách thức, Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông vẫn tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) để thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu, nuôi dưỡng các tài năng và khởi nghiệp địa phương, đồng thời tăng cường hợp tác với các thành phố chị em trong Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông). Các công ty chiến lược từ Trung Quốc đại lục và Mỹ trong lĩnh vực công nghệ sự sống và sức khỏe, AI và khoa học dữ liệu, fintech, sản xuất tiên tiến và năng lượng mới, đã cam kết thành lập các trung tâm R&D hoặc văn phòng khu vực tại Hồng Kông thông qua Văn phòng Thu hút Doanh nghiệp Chiến lược (Office of Attracting Strategic Enterprises – OASE) đầu tư hơn 5 tỷ USD và tạo ra hơn 13.000 việc làm trong những năm tới. Các công ty này sẽ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp.

Hướng tới quý 2 năm 2024, hoạt động đầu tư mạo hiểm vào châu Á được dự đoán sẽ duy trì ổn định, với thị trường tiêu dùng dự kiến ​​sẽ dần phục hồi. Các công nghệ liên quan đến AI và Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG), bao gồm công nghệ pin, chuỗi giá trị xe điện và chất bán dẫn, được dự báo sẽ tiếp tục thu hút các khoản đầu tư đáng kể. Ở Trung Quốc, có kỳ vọng rằng, các chính sách tiềm năng của Chính phủ nhằm thúc đẩy niềm tin kinh tế có thể nâng cao tâm lý của nhà đầu tư mạo hiểm vào nửa cuối năm 2024, nếu các chính sách này thành hiện thực trong quý 2 năm 2024.

Hashtag: #KPMGChina

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về KPMG Trung Quốc

KPMG Trung Quốc có văn phòng đặt tại 31 thành phố, với hơn 15.000 chuyên gia và nhân viên, tại Bắc Kinh, Trường Xuân, Trường Sa, Thành Đô, Trùng Khánh, Đại Liên, Đông Quan, Phật Sơn (Foshan), Phúc Châu, Quảng Châu, Hải Khẩu, Hàng Châu, Hợp Phì, Tế Nam, Nam Kinh, Nam Thông (Nantong), Ninh Ba, Thanh Đảo, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thâm Quyến, Tô Châu, Thái Nguyên, Thiên Tân, Vũ Hán, Vô Tích, Hạ Môn, Tây An, Trịnh Châu, Đặc khu Hành chính Hồng Kông và Đặc khu Hành chính Macau. Làm việc cộng tác trên tất cả các văn phòng này, KPMG Trung Quốc có thể triển khai các chuyên gia có kinh nghiệm một cách hiệu quả, bất kể khách hàng ở đâu.

KPMG là một tổ chức toàn cầu gồm các công ty dịch vụ chuyên nghiệp độc lập cung cấp các dịch vụ Kiểm toán, Thuế và Tư vấn. KPMG là thương hiệu mà các công ty thành viên của KPMG International Limited (“KPMG Quốc tế”) vận hành và cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp. “KPMG” được dùng để chỉ các công ty thành viên riêng lẻ trong tổ chức KPMG hoặc chỉ chung một hoặc nhiều công ty thành viên.

Các công ty KPMG hoạt động tại 143 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 265.000 chuyên gia và nhân viên làm việc tại các công ty thành viên trên khắp thế giới. Mỗi công ty KPMG là một thực thể riêng biệt và khác biệt về mặt pháp lý và tự mô tả mình như vậy. Mỗi công ty thành viên của KPMG chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của mình.

KPMG International Limited là một công ty tư nhân của Anh có bảo lãnh. KPMG International Limited và các đơn vị liên quan không cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Vào năm 1992, KPMG trở thành mạng kế toán quốc tế đầu tiên được cấp giấy phép liên doanh tại Trung Quốc đại lục. KPMG cũng là công ty đầu tiên trong số Big Four – 4 ông lớn (gồm KPMG, PwC, Ernest & Young và Deloitte) ở Trung Quốc đại lục chuyển đổi từ công ty liên doanh thành công ty hợp danh đặc biệt kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2012. Ngoài ra, Công ty KPMG Hồng Kông có thể truy nguyên nguồn gốc của nó từ năm 1945. Cam kết sớm đối với thị trường này, cùng với sự tập trung vững chắc vào chất lượng, đã là nền tảng cho kinh nghiệm tích lũy trong ngành và được phản ánh trong việc KPMG chỉ định các dịch vụ đa ngành (bao gồm kiểm toán, thuế và tư vấn) bởi một số công ty uy tín nhất của Trung Quốc.