Thịt lợn nhiễm độc của Ireland bán tại 25 nước

Các phương tiện truyền thông Ireland dẫn lời Giám đốc Cơ quan thú y nước này Paddy Rogan ngày 7/12 cho biết các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị nhiễm độc tố dioxin có thể đã được xuất khẩu sang 25 nước trên thế giới.

Các phương tiện truyền thông Ireland dẫn lời Giám đốc Cơ quan thú y nước này Paddy Rogan ngày 7/12 cho biết các sản phẩm chế biến từ thịt lợn bị nhiễm độc tố dioxin có thể đã được xuất khẩu sang 25 nước trên thế giới.
 
Ireland là một trong những nước xuất khẩu thịt lợn chính trên thế giới, với Anh là thị trường tiêu thụ thịt lợn "Made in Ireland" lớn nhất, tiếp đến là Đức, Pháp, Nga và Nhật Bản. Ngoài ra, sản phẩm thịt lợn Ireland còn được xuất khẩu đến một số nơi chính khác, trong đó có Hồng Công, Trung Quốc và Hà Lan.
 
Thông báo của người đứng đầu Cơ quan thú y Ireland đưa ra một ngày sau khi nhà chức trách nước này chính thức xác nhận thịt lợn của quốc đảo này nhiễm chất dioxin gây ung thư với hàm lượng cao gấp từ 80 đến 200 lần mức cho phép và ra lệnh thu hồi toàn bộ sản phẩm thịt lợn được chế biến từ ngày 1/9/2008. Sau khi thông tin này được đưa ra, nhiều nước trên thế giới đã khuyến cáo người dân không sử dụng và bắt đầu thu hồi sản phẩm thịt lợn sản xuất ở Ireland.
 
Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cho rằng nguyên nhân có thể là do thức ăn gia súc có nhiễm chất dioxin. Các quan chức và cảnh sát đang tiến hành điều tra nguồn gốc loại thức ăn gia súc này, do một công ty ở Tây Nam Ireland sản xuất. Một người phát ngôn của công ty chế biến thức ăn gia súc này cho biết việc điều tra đang được tiến hành để xác định liệu thành phần dioxin có phải là do dầu ở trong máy sấy khô và nhào trộn bị lẫn vào thức ăn hay không. Ông phủ nhận hoàn toàn việc công ty cho thêm dầu hay chất nào khác vào thức ăn gia súc trong quá trình chế biến.
 
Thức ăn gia súc nhiễm độc đã được cung cấp cho 10 trại nuôi lợn, nguồn cung 10% tổng lượng thịt lợn cho thị trường Ireland. Ngoài các trại lợn, thức ăn gia súc nhiễm độc còn được cung cấp cho một số trại nuôi bò, song được cho là không ảnh hưởng đến sữa. Tuy nhiên, các trang trại nuôi bò này cũng đã được phong tỏa để tiếp tục nghiên cứu xem liệu mức độ ô nhiễm có chấp nhận được hay không.
 
Cuộc "khủng hoảng thịt lợn" này được xem là một đòn mới giáng vào nền kinh tế Ireland, vốn đang bị suy thoái nặng nề do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Ngành chế biến thịt lợn của nước này có khoảng 5.000 lao động và năm 2007 đã xuất khẩu 129.000 tấn thịt lợn trị giá 368 triệu euro (468 triệu USD). Để trấn an dư luận, Thủ tướng Ireland Brian Cowen cho biết Chính phủ đã nhanh chóng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để khắc phục hậu quả và xây dựng lại lòng tin của người tiêu dùng vào ngành này trong tương lai.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) hiện đang theo dõi chặt chẽ vụ nhiễm độc dioxin trong thịt lợn của Ireland và sẽ quyết định liệu có cần thiết phải loại toàn bộ thịt lợn và các chế phẩm từ thịt lợn có xuất xứ từ Ireland ra khỏi thị trường châu Âu hay không./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục