Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm Tết Nguyên đán

Từ 1/1/2010 đến hết Tết nguyên đán, 10 đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại 30 tỉnh, thành phố.
Bắt đầu từ 1/1/2010 đến hết Tết nguyên đán, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương thành lập 10 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại 30 tỉnh, thành phố.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), trong dịp Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao nên các mặt hàng nhập khẩu (kể cả chính ngạch và nhập lậu) sẽ tăng lên bất thường cả về chủng loại lẫn số lượng, hàng thật và hàng giả.

Vì vậy để chọn được những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, với đầy đủ các tiêu chí về tên thực phẩm, tên địa chỉ cơ sở sản xuất, định lượng thực phẩm, thành phần cấu tạo, chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng.

Với rau quả tốt nhất nên chọn mua rau quả có nguồn gốc, không dập nát, héo úa. Khi sử dụng cần ngâm ngập rau trong nước sạch từ 15-20 phút để hòa tan chất bảo vệ thực vật, sau đó rửa lại vài lần. Với các loại quả nên gọt bỏ vỏ và không sử dụng các loại quả dập nát.

Đối với các cơ quan chức năng, ngoài việc kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm cần giám sát sát sao quá trình lưu thông của thực phẩm vì đây chính là giai đoạn thực phẩm dễ ẩm, mốc, hỏng, ôi thiu do yếu tố thời tiết hoặc do bảo quản./.

Minh Thu (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục