Thị trường các mặt hàng khô tăng giá “giục” Tết

Thị trường Tết bắt đầu nhộn nhịp, hàng khô tăng giá

Tết đã cận kề, không khí mua sắm bắt đầu nhộn nhịp và giá hàng hóa cũng "nhộn nhịp" theo, đặc biệt là các nông sản, thực phẩm phục vụ Tết.
Chỉ gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, không khí mua sắm đã bắt đầu nhộn nhịp và đương nhiên, giá nhiều mặt hàng cũng "nhộn nhịp" theo, đặc biệt là các nông sản, thực phẩm phục vụ Tết.

Tại chợ Đồng Xuân, một tiểu thương cho hay giá nhập của các mặt hàng thực phẩm khô đã tăng lên từ tuần trước. Thời tiết năm nay nhiều biến động nên nhiều mặt hàng khô bị khan hiếm nguồn cung. "Muốn tích trữ cũng không hề dễ," anh Quang nói.

Anh cho biết, hiện giá măng khô tăng mạnh, từ 10-30.000 tùy loại, như măng lá tăng từ 180-210.000 đồng/kg; măng vầu búp được bán với giá 220.000/kg, tăng 20.000 đồng/kg; măng bướm có giá 250-260.000 đồng/kg…

Các loại nấm hương và mộc nhĩ giá cũng nhỉnh hơn so với tuần trước. Cụ thể, nấm hương Sapa tăng giá bán từ 350-380.000 đồng/kg, nấm hương rừng có giá 300.000 đồng/kg; mộc nhĩ đen được bán với giá 200.000/kg, tăng hơn 10.000 đồng…

Khảo sát của phóng viên Vietnam+ cũng cho thấy, các loại thực phẩm chuyên dụng cho ngày Tết đã được bày bán khắp các cửa hàng và có xu hướng tăng giá trước nhu cầu sắm Tết tăng mạnh.

Chẳng hạn, các loại gia vị đều có mức tăng từ 5-10.000 đồng/kg. Như hồ tiêu nguyên hạt có giá 200.000 đồng/kg, hồ tiêu xay có giá 150.000 đồng/kg; hành khô được bán với giá 100.000 đồng/kg; lạc nhân 50.000 đồng/kg; lạp xườn 75.000 đồng/gói; hoa hồi loại 1 có giá 60.000 đồng/kg, hoa hồi loại đặc biệt có giá 100.000 đồng/kg, thảo quả có giá bán 160.000 đồng/kg…

Bên cạnh đó, các loại hạt, hoa quả sấy, mứt phục vụ Tết cũng đồng loạt tăng giá bán từ 5-30.000 đồng/kg. Cụ thể hạt dẻ cười tăng từ 220-250.000 đồng/kg; hạt điều sống có giá 200.000 đồng, điều sấy 250.000 đồng/kg; mít sấy tăng từ 150-180.000 đồng/kg; hạt hướng dương tăng 5.000 đồng, có giá bán 50.000 đồng/kg, còn hướng dương trắng tẩm gia vị có giá 65.000 đồng/kg, hạt bí tăng từ 180-200.000 đồng/kg; mứt dừa xiêm có giá 120.000 đồng/kg...

Trước xu thế tăng giá khá nhanh này, nhiều chị em nội trợ đã sốt sắng đi mua thực phẩm khô để dùng cho Tết, tránh “giá cắt cổ” trong những ngày cận kề.

Với kinh nghiệm mua sắm nhiều năm, chị Huyền (Hoàng Quốc Việt, Từ Liêm), thường xuyên mua tại chợ Bưởi, cho biết "hằng năm mua ở thời điểm này vừa chọn được hàng ngon, vừa giá rẻ," nhưng năm nay, theo chị thì: "mua giờ đã đắt thế này, ít hôm nữa sợ còn đắt hơn!"

Không chỉ người mua than vãn, nhiều tiểu thương cũng điêu đứng trước giá cả cứ tăng lên vùn vụt, vì giá tăng đồng nghĩa với số vốn bỏ ra cũng lớn hơn, trong thời điểm kinh tế khó khăn chung nên không dễ "bắt mạch" xu hướng thị trường.

Anh Long, tiểu thương lâu năm tại chợ đầu mối Phùng Khoang cũng thấp thỏm lo ngại trước sức mua trên thị trường trong khi giá cả cứ đắt lên, cộng với nguyên nhân khan hiếm nguồn hàng nên nhiều tiểu thương như anh cũng không dám nhập ồ ạt hàng như mọi năm, còn việc "tăng giá bán là theo giá cả chung của thị trường."

Theo bà Vũ Thanh Thủy, phó phòng quản lý chợ Đồng Xuân, giá cả nhiều mặt hàng năm nay đã có sự xê dịch tăng lên đáng kể, người tiêu dùng cần tham khảo giá trước khi mua, tránh mua phải giá quá đắt.

Như vậy, dù thời gian qua, nhiều chính sách bình ổn giá tiêu dùng các thực phẩm thiết yếu vào dịp cuối năm đã được triển khai, song tình trạng tăng giá vẫn xảy ra phổ biến và người tiêu dùng luôn được giải thích nguyên nhân là "tăng do xu hướng chung của thị trường!".

Để có một cái Tết tiết kiệm, nhiều bà nội trợ đã áp dụng chiêu săn hàng khuyến mãi và thành lập nhóm mua chung./.

Tâm Tâm (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục