Bánh trung thu ở Hà Nội còn vi phạm nhãn mác

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội đã phát hiện một số hiệu bánh trung thu cổ truyền vi phạm về nhãn mác.
Ngày 19/9,qua kiểm tra các mặt hàng bánh trung thu tại các phố Hàng Buồm, Bà Triệu và phố Thụy Khuê, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã phát hiện một số bánh trung thu cổ truyền vi phạm quy định về nhãn mác.

Tại cửa hàng Tuyết Lan, số 197 Thụy Khuê, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số bánh vi phạm quy chế về nhãn mác. Các hộp bánh dẻo, bánh nướng và những chiếc bánh để rời trên nhãn bánh ghi thành phần có mỡ lợn nhưng thực tế không có, trên nhãn cũng” lập lờ” ghi hạn sử dụng nhưng không có ngày sản xuất.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục. Cơ sở Đức-Hiền, số 199 Thụy Khuê có loại bánh chả chỉ ghi hạn sử dụng nhưng không có ngày sản xuất.

Phố Hàng Buồm và phố Bà Triệu, hai trung tâm bán bánh trung thu lớn ở Hà Nội, vào thời điểm này lượng khách mua vẫn còn thưa thớt. Chủ cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô số 40B Bà Triệu cho biết, năm nay, công ty sản xuất bánh Kinh Đô lúc nào cũng trong tình trạng “cháy hàng”, vài ngày cấp 1 đợt, bánh làm ra đến đâu hết đến đấy, không đủ cung cấp cho các cửa hàng.

Bánh trung thu Kinh Đô bán chạy với giá từ 28.000 đồng- 54.000 đồng/cái, tăng khoảng 10% so với trước. Ngoài ra cửa hàng còn nhập thêm các loại bánh hộp của Malaysia, Hongkong để bán nhưng giá đắt hơn. Bánh trung thu của Malaysia giá tới 780.000 đồng/hộp. Bánh trung thu bán tại các cửa hàng ở phố Bà Triệu có hạn sử dụng từ 10-15 ngày đến vài tháng, đặc biệt bánh nhập của Malaysia hạn sử dụng tới 4 tháng.

Theo giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn, loại bánh này có thời hạn sử dụng 4 tháng nhưng vẫn đạt yêu cầu do sản phẩm đã được Tổng cục Đo lường Chất lượng xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu số 58 và 63 phố Hàng Buồm, đang bán các sản phẩm bánh trung thu của Công ty cổ phần bánh kẹo liên doanh Malays@Việt Nam địa chỉ tại 523 Thụy Khuê, quận Tây Hồ và bánh của công ty Kinh Đô, là những thương hiệu có tiếng.

Các sản phẩm bán tại đây đều có đủ giấy tờ, nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác đúng quy định. Bánh của công ty cổ phần bánh kẹo liên doanh Malays@Việt Nam có giá từ 135.000-570.000 đồng/hộp gồm nhiều loại như mini vi cá, mini bào ngư, mini mã thầy, đậu đỏ, khoai môn, dưa hấu Tân Cương… Bánh Kinh Đô từ 24.000 đồng- 590.000 đồng/hộp.

Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Thu Hương cho biết, ngay từ tháng 8, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức 4 đoàn và các phường cũng tổ chức 18 đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh như giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc hàng hóa, hạn sử dụng…

Nhìn chung các cơ sở kinh doanh đã chấp hành nghiêm túc các quy định, có vài gia đình, cá thể sản xuất và bán loại bánh trung thu con giống nhỏ không có nhãn mác. Loại bánh này trước đây vẫn được bán tự do nhưng năm nay, các đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở muốn bán phải chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phải có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Theo bà Hương, gần đây, ý thức của các hộ kinh doanh được nâng lên nên các vi phạm trên phố kinh doanh bánh trung thu trên phố Hàng Buồm, Bà Triệu giảm so với trước. Hầu hết các cửa hàng đều bán các loại bánh trung thu có thương hiệu để thu hút khách hàng./

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục