Cà Mau: Giá tôm nguyên liệu tăng cao nhất 5 năm

Giá tôm sú nguyên liệu tại thị trường Cà Mau đang tăng mạnh và tăng cao nhất trong năm năm qua, với mức tăng đến 25.000 đồng/kg.
Giá tôm sú nguyên liệu tại thị trường Cà Mau đang tăng mạnh và tăng cao nhất trong năm năm qua.

So với thời điểm đầu tháng 12 và cùng kỳ năm trước, tôm sú loại 20 con/kg giá 220.000 đồng/kg, tăng 25.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg giá 180.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg; tôm sú loại 40 con/kg giá 130.000 đồng/kg, tăng 5.000đồng/kg.

Theo dự đoán, giá tôm sú tiếp tục tăng trong thời gian tới do bắt đầu mùa khô, ảnh hưởng bất lợi đến nuôi tôm và nguồn nguyên liệu này ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trở nên thiếu hụt, khan hiếm.

Tại Cà Mau, tôm nuôi quảng canh truyền thống, quảng canh cải tiến năng suất cao và hơn 630ha nuôi công nghiệp ở giai đoạn từ 1-3 tháng tuổi đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Nhiều nông dân cho biết, tình hình dịch bệnh trên đàn tôm không đáng kể so với cùng kỳ những năm trước và với giá tôm như hiện nay trên thị trường hoặc tăng cao hơn thì vụ tôm này họ trúng mùa được giá. Doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu giảm bớt khó khăn do thiếu nguyên liệu, nhà máy duy trì hoạt động 40-50% công suất, tạo việc làm và giữ chân công nhân.

Người dân đang tiếp tục thả tôm nuôi gối vụ, cải tạo ao, đầm chuẩn bị cho vụ nuôi mới tôm công nghiệp và nuôi tôm thẻ chân trắng sẽ khắc phục được tình trạng thiếu nguyên liệu gay gắt xảy ra vào mùa khô hàng năm.

Trung tâm Khuyến ngư tỉnh Cà Mau kết hợp với các địa phương tăng cường khuyến ngư cơ sở, phân công cán bộ bám trụ địa bàn kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc phát triển nuôi tôm của nông dân.

Trung tâm trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn nông dân về kỹ thuật nuôi tôm, phòng trừ dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro, thiệt hại do tôm bệnh và chết gây ra; tăng cường công tác quản lý nguồn tôm giống nhằm cung cấp con giống sạch bệnh, chất lượng tốt cho nông dân./.


Lê Huy Hải (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục