Thấy rau không an toàn ở vùng sản xuất an toàn

Mẫu rau cải xanh của vùng rau an toàn tại Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội) có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt 10 lần cho phép.
Ngày 3/2, Cục Bảo vệ Thực vật (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã thông báo kết quả kiểm tra, phân tích 24 mẫu rau lấy tại các siêu thị và cơ sở sản xuất tại Hà Nội. Theo đó, có 1 mẫu rau trong tổng số 24 mẫu rau được phân tích có hàm lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật Fipronil vượt ngưỡng cho phép.

Một chuyên gia thuộc Cục Bảo vệ Thực vật nói rằng, chất này nếu đi vào cơ thể người, tùy mức độ có thể gây ngộ độc cấp tính như nôn, chóng mặt… cũng như tùy hàm lượng hấp thụ vào cơ thể mà có thể gây độc tố về lâu dài khác nhau.

Theo ông Trịnh Công Toản, Chánh Thanh tra của Cục Bảo vệ Thực vật, đây là mẫu rau cải xanh được lấy từ Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ và chế biến sản phẩm nông sản an toàn xã Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội). Mức dư lượng phát hiện trong mẫu cải nói trên là 0,25 mg/kg trong khi mức quy định tối đa cho phép là 0,02 mg/kg [tương đương trên 10 lần - pv].

Trong buổi làm việc với Chi Cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội chiều qua (2/2), Cục Bảo vệ Thực vật đã yêu cầu Chi cục xem xét lại toàn bộ quy trình sản xuất rau an toàn tại Vân Nội, nếu cần sẽ đưa ra biện pháp rút giấy phép khu vực trồng rau an toàn tại đây.

Vùng rau an toàn Vân Nội là đơn vị thường xuyên cung cấp “rau sạch” cho một số siêu thị, cửa hàng rau an toàn tại Hà Nội./.

Trung Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục