Giá tôm ở ĐBSCL tăng cao nhất trong một năm qua

Giá tôm nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long bình quân tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước và là mức giá cao nhất trong 1 năm nay.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), giá tôm nguyên liệu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng cao nhất trong khoảng một năm nay

Hiện, các thương lái đang thu mua tôm sú loại 20 con/kg với giá 240.000 đồng/kg; loại 30 con/kg từ 160.000-170.000 đồng/kg; loại 40 con/kg giá 150.000 đồng/kg… bình quân tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước và là mức giá cao nhất trong khoảng một năm nay.

Tôm thẻ chân trắng cũng tăng giá liên tục. Hiện, tôm thẻ loại 40 con/kg có giá 125.000-130.000 đồng/kg; loại 50 con/kg giá 116.000 đồng/kg; loại 60 con/kg giá 110.000 đồng/kg…

Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi ở khu vực này cho biết, giá tôm tăng cao nhưng hầu hết người nuôi không còn tôm để bán do đang vào thời điểm vụ nghịch. Hơn nữa, năm 2011 và năm 2012 tôm nuôi ở Đồng bằng sông Cửu Long bị dịch bệnh làm chết tràn lan nên sản lượng tôm thiếu trầm trọng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, do thời gian qua dịch bệnh tôm tràn lan nên nhiều hộ nuôi đã bỏ nghề.

Nhằm nâng cao sản lượng tôm thu hoạch trong thời gian tới, Bộ chỉ đạo các địa phương cần tăng cường công tác quy hoạch, đầu tư, quản lý giống, đặc biệt chú trọng việc chủ động sản xuất giống tôm bố mẹ trong nước đối với các đối tượng sản phẩm có lợi thế.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần khuyến khích và tạo điều kiện để tư nhân tham gia đầu tư vào sản xuất giống; tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư đầu vào (đặc biệt đối với giống, thức ăn, chế phẩm sinh học)./.

Thúy Hiền (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục