Kiểm soát chặt an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Chiều 25/12, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
Chiều 25/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, an toàn chất lượng các sản phẩm nông nghiệp tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành nhanh chóng hoàn chỉnh bộ máy, triển khai nhiệm vụ theo đúng phân công trong Luật An toàn thực phẩm.

Ông Cao Đức Phát cho rằng công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, vệ sinh an toàn thực phẩm đã có chuyển biến nhưng còn chậm. Các chương trình giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt giám sát nông sản thực phẩm còn chưa thực hiện bài bản trên phạm vi toàn quốc. Vì vây, các đơn vị cần xác định rõ trách nhiệm cụ thể, chọn khâu trọng điểm để triển khai quyết liệt, đặc biệt trước mắt phải đảm bảo cho người dân ăn Tết Nguyên đán an toàn.

Bộ trưởng yêu cầu truy về tận gốc, nếu nơi nào làm sai thì yêu cầu bồi thường toàn bộ lô hàng không đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh thực phẩm. Đây không phải chỉ là vấn đề tiền bạc mà là sức khỏe và tính mạng của người dân. Trong thời gian tới cần chấn chỉnh các cơ sở giết mổ và tình trạng mua bán thịt, trồng và mua bán rau.

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, trong năm 2011, Cục đã tổ chức hơn 1.000 lượt kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm các cơ sở chế biến thủy sản; đồng thời, các tỉnh cũng đã chủ động tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản. Theo báo cáo từ 36 Sở Nông nghiệp, các đơn vị kiểm tra hơn 8.300 lượt cơ sở; trong đó có 694 cơ sở vi phạm các quy định vè đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm…

Sang năm 2012, các đơn vị trưc thuộc Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép nhập khẩu thực phẩm có nguồn gốc động, thực vật vào Việt Nam, đặc biệt là kiểm sát chặt các lô hàng thực phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu tại các cửa khẩu, kịp thời xử lý nghiêm các lô hàng không đạt yêu cầu (có thể tái xuất hoặc tiêu hủy nếu cần thiết).

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm; các tỉnh, thành phố chỉ đạo và hỗ trợ về nguồn lực và kinh phí cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường các hoạt động kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm…/.

Hoàng Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục