Trung-Nhật đàm phán hiệp định an toàn thực phẩm

Hiệp định an toàn thực phẩm còn bao gồm các công đoạn pha chế phụ gia, đóng gói vận chuyển thực phẩm và mặt hàng đồ chơi cho trẻ em.
Theo hãng thông tấn Kyodo, Trung Quốc đã đồng ý để các quan chức Nhật Bản thanh tra các cơ sở chế biến thực phẩm nhằm làm giảm lo ngại của người tiêu dùng Nhật Bản về độ an toàn của những thực phẩm do Trung Quốc sản xuất.

Một quan chức chính quyền Nhật Bản cho biết đây là một phần trong một hiệp định mà Trung Quốc và Nhật Bản đang đàm phán nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm xuất khẩu và ngăn chặn tái diễn vụ ngộ độc bánh há cảo do Trung Quốc sản xuất vào năm 2007-2008.

Theo hiệp định này, hai nước có trách nhiệm cung cấp tài liệu, thông báo cho đối tác nếu xảy ra những vấn đề liên quan tới an toàn thực phẩm nhập khẩu.

Hai bên còn có nghĩa vụ cung cấp thông tin về công ty sản xuất, quá trình phân phối sản phẩm liên quan đến vụ việc và tổ chức hội nghị thường niên cấp bộ trưởng để đề ra các kế hoạch hành động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiệp định này không chỉ giới hạn trong phạm vi thực phẩm mà mở rộng ra các công đoạn pha chế phụ gia, đóng gói vận chuyển thực phẩm cũng như mặt hàng đồ chơi cho trẻ em.

Về cơ bản, hiệp định này giống với hiệp định đã được kí kết giữa Mỹ và Trung Quốc vào tháng 12/2007.

Tuy nhiên, hiệp định giữa Mỹ và Trung Quốc quy định giới hạn thời gian phía đối tác phải cung cấp thông tin, trong khi hiệp định giữa Nhật Bản và Trung Quốc không quy định thời gian.

Hiệp định về an toàn thực phẩm là một trong những chủ đề được thảo luận trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo vào tháng 10/2009.

Hiện nay hai nước đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để hiệp định sớm được ký kết./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục