Trung Quốc quản lý chất phụ gia trong thực phẩm

Bộ Y tế Trung Quốc nêu rõ thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh có chứa melamine cao hơn 1mg đối với mỗi kg thực phẩm, sẽ bị cấm tiêu thụ.
Bộ Y tế Trung Quốc vừa ra thông báo yêu cầu siết chặt quản lý chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Quyết định này được đưa ra sau hàng loạt vụ liên quan đến sử dụng chất phụ gia độc hại trong thực phẩm gần đây khiến dư luận bức xúc.

Trong thông báo ngày 20/4, Bộ Y tế Trung Quốc nêu rõ các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh có chứa lượng chất melamine, loại hóa chất độc hại thường được sử dụng trong sản xuất nhựa dẻo, cao hơn 1mg đối với mỗi kg thực phẩm, sẽ bị cấm tiêu thụ trên thị trường.

Bộ trên cũng đưa ra điều chỉnh mới, theo đó với mỗi kg thực phẩm chỉ được chứa tối đa 2,5mg melamine, đồng thời yêu cầu các cấp chính quyền địa phương và bộ, ngành liên quan tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các khâu sản xuất, tiêu thụ và sử dụng chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm.

Ngoài ra, thông báo cũng yêu cầu cần tăng cường truy cứu và làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương liên quan trong vấn đề quản lý chất phụ gia kể trên.

Bộ Y tế Trung Quốc đặt mục tiêu trong năm nay sẽ hoàn tất và công bố bộ tiêu chuẩn, các tiêu chí an toàn thông dụng đối với chất phụ gia trong thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm có chứa lượng melamine cao hơn mức cho phép có thể gây hại với sức khỏe người tiêu dùng, dẫn đến các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, cơ quan sinh dục.

Năm 2008, vụ "sữa bẩn” ở Trung Quốc đã làm ít nhất 6 trẻ em tử vong và khoảng 300.000 trẻ khác phải nhập viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục