Tập trung cho y tế dự phòng, an toàn thực phẩm

Năm 2010, ngành y tế tập trung thực hiện công tác y tế dự phòng và an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Ngày 27/1 tại thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2009, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2010.

Năm 2010, ngành y tế tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác y tế dự phòng và an toàn vệ sinh thực phẩm; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, chống quá tải các bệnh viện.

Ngành huy động các nguồn vốn đầu tư, tận dụng cơ sở vật chất hiện có để tăng số giường bệnh; xây dựng thêm các bệnh viện mới cũng như phát triển các bệnh viện tư; tăng cường đầu tư và phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ đáp ứng các nhu cầu phát triển kỹ thuật cao.

Ngành tiếp tục triển khai các giải pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh; giám sát, phát hiện nhanh chóng và xử lý sớm các ổ dịch; tuyên truyền vận động nhân dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng chống dịch bệnh; phong trào xây dựng làng văn hóa kết hợp vệ sinh nông thôn với 3 công trình nước sạch, nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh nhằm mục tiêu giảm tỉ lệ các bệnh truyền nhiễm, gây dịch.

Bộ Y tế hoàn thiện việc xây dựng Chiến lược Dân số-Sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2020 và Chương trình mục tiêu quốc gia sức khỏe sinh sản giai đoạn 2011-2015, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, năm 2009, toàn ngành đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, lần đầu tiên trong nhiều năm qua ngành đã đạt và vượt kế hoạch tất cả các chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, y tế dự phòng tuyến tỉnh bị phân tán nên thiếu về nhân lực lẫn cơ sở vật chất và trang thiết bị. Điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn.

Bên cạnh đó, vấn đề quản lý, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn nhiều lúng túng, gây nhiều bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội./.

Quốc Việt (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục