Bình Thuận siết chặt kinh doanh gia súc, gia cầm

Tỉnh Bình Thuận kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, không bảo đảm tiêu chuẩn.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa yêu cầu các Sở, ngành chức năng và các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại quy hoạch mạng lưới giết mổ động vật trên địa bàn, khẩn trương sắp xếp, bố trí các điểm, cơ sở giết mổ tập trung theo quy định.
 
Theo đó, tỉnh sẽ kiên quyết đình chỉ hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trái phép, không bảo đảm điều kiện vệ sinh và ảnh hưởng đến môi trường.
 
Tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch nguồn gốc động vật, điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi chế biến, bảo quản, vận chuyển và buôn bán các sản phẩm chế biến có nguồn gốc động vật.
 
Theo quy hoạch, từ nay đến năm 2010, mỗi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có ít nhất một khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm họat động trên địa bàn phải có đăng ký kinh doanh; kiên quyết đưa các hộ giết mổ gia súc, gia cầm trái phép vào các cơ sở đã được quy họach.

Trước mắt, tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng mới cơ sở giết mổ tập trung, quy mô từ 400 con gia súc, gia cầm các loại trở lên tại thị xã La Gi và thành phố Phan Thiết, bảo đảm cung cấp thực phẩm an toàn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Hiện tại, Bình Thuận có hơn 400 hộ, cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm; trong đó chỉ có một cơ sở giết mổ tập trung của Công ty trách nhiệm hữu hạn Céline Thái mới đưa vào hoạt động tại xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cung cấp sản phẩm an toàn cho các khu du lịch, bếp ăn, nhà hàng và một số quầy hàng kinh doanh gia súc, gia cầm ở các chợ.
 
Trong khi đó, hơn 90% số hộ, cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm không đăng ký, hoạt động lén lút, quy mô nhỏ lẻ, rải rác ở các địa phương. Mặc dù các ngành chức năng đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và đình chỉ hàng trăm cơ sở nhưng công tác tiếp cận, xử lý đối với các trường hợp giết mổ không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y và môi trường vẫn còn nhiều khó khăn; sản phẩm thịt làm ra không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục