Chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen

Sau một thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen để phục vụ y học.
Sau một thời gian dài nghiên cứu, Viện Hóa học (thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã chiết tách thành công tinh chất trứng kiến gai đen để phục vụ y học.

Theo tiến sĩ Dương Ngọc Tú, Phó trưởng phòng Sinh dược (Viện Hóa học), từ xa xưa y học đã sử dụng trứng kiến gai đen làm thuốc. Ngoài ra, loại trứng này còn được sử dụng làm thực phẩm cung cấp đạm và các chất dinh dưỡng cho con người (bánh trứng kiến Cao Bằng, nộm Bình Định…).

Nhận thức được tầm quan trọng của loại trứng kiến này, năm 2000, tiến sĩ Nguyễn Thị Vân Thái (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương) đã nghiên cứu và ứng dụng trứng kiến gai đen ứng dụng trong y học cổ truyền.

Sau đó tiến sĩ Thái đã phối hợp cùng Phó giáo sư, tiến sĩ Dương Anh Tuấn (Viện Hóa học) để nghiên cứu, ứng dụng trứng kiến gai đen dưới dạng cao trứng và rượu trứng kiến. Các nhà khoa học tiếp tục hình thành sản phẩm tinh trứng kiến gai đen dưới dạng bột.

Đặc biệt, năm 2007, nhóm nghiên cứu đã tìm ra hoạt chất tryptophan, giúp cơ thể nhanh chóng vượt qua mệt mỏi, stress…

Quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Viện Y học cổ truyền Trung ương cho thấy, trứng kiến gai đen có tác dụng tăng cường năng lượng cho người lao động trí óc, cao tuổi, tăng cường sinh lý và các vấn đề về cơ, xương khớp, chống lão hóa…

Từ những thành tựu nghiên cứu trên, Viện Hóa học đã phối hợp với Công ty cổ phần Khoa học công nghệ cao Việt Đức cho ra đời tinh trứng kiến gai đen sản phẩm dưới dạng viên nang với thương hiệu Trytokc, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe con người.

Đề tài nghiên cứu này cũng mở ra hướng hỗ trợ cho vùng kiến gai đen sinh trưởng tự nhiên như Yên Thế, Lục Ngạn (Bắc Giang), Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Khánh Hòa.../.

Trung Hiền (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục