Sản lượng lúa 2011 vùng ĐBSCL tăng 1,5 triệu tấn

Năm 2011, sản lượng lúa các tỉnh ĐBSCL đạt ước đạt 23 triệu tấn, tăng 1,5 triệu tấn so với năm 2010, chiếm 55% sản lượng lúa cả nước.
Năm 2011, sản lượng lúa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đạt ước đạt 23 triệu tấn, tăng 1,5 triệu tấn so với năm 2010, chiếm 55% sản lượng lúa cả nước.

Vụ đông xuân 2010-2011, các tỉnh đưa vào sản xuất 1,556 triệu ha, năng suất bình quân đạt 6,71 tấn/ha, sản lượng đạt 10,4 triệu tấn. Vụ hè thu năm 2011, các tỉnh gieo sạ 1,616 triệu ha, năng suất bình quân đạt 5,18 tấn/ ha, sản lượng đạt 8,4 triệu tấn.

Vụ thu đông, các tỉnh gieo sạ 653.000 ha, năng suất bình quân 4,8 tấn/ ha, sản lượng đạt 3,1 triệu tấn. Vụ mùa, các tỉnh gieo sạ 295.000 ha, ước năng suất đạt 3,9 tấn/ ha, sản lượng ước đạt 1,1 triệu tấn.

Để toàn vùng đạt được sản lượng lớn như thế, ngành nông nghiệp các tỉnh hướng dẫn nông dân sử dụng giống mới, kháng sâu bệnh mạnh, thích nghi với từng vùng sinh thái đồng thời cho năng suất cao, chất lượng gạo ổn định.

Các tỉnh nâng cấp hệ thống thủy lợi trục, nội đồng bảo đảm đủ nước tưới cho các vụ lúa trong năm; sắp xếp thời vụ sản xuất hợp lý, xuống giống đồng loạt, né rầy. Do tình hình hạn, mặn xâm nhập sâu các tỉnh chuyển vụ lúa xuân hè vào vụ hè thu chính vụ và dành khoảng thời gian giãn cách giữa hai vụ là 3 tuần nhằm cách ly sâu bệnh.

Các tỉnh mở rộng diện tích vùng lúa hàng hóa chất lượng cao nhằm làm phong phú thêm lúa chất lượng cao của Việt Nam trên thị trường thế giới với các giống lúa đặc sản chất lượng cao, lúa thơm, lúa có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng chuyên biệt, lúa giàu protein, lúa dành riêng cho đối tác nước ngoài thu mua, lúa làm thực phẩm chế biến cao cấp, đạt chuẩn VietGAP, Global GAP./.

Thế Đạt (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục