Các hãng sữa Nhật Bản tăng kiểm tra độ phóng xạ

Sự cố sữa nhiễm phóng xạ của Meiji đã khiến các hãng sữa khác của Nhật Bản tăng cường các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.
Hãng thực phẩm Meiji mới đây cho biết họ sẽ tăng cường giám sát các công đoạn sản xuất sau khi có thông tin về việc sản phẩm sữa bột Meiji Step của hãng này bị phát hiện nhiễm phóng xạ cesium.

Meiji thừa nhận rằng một lượng phóng xạ cesium khoảng 30,8 bq/kg đã được phát hiện trong mẫu sữa bột Meiji Step mà hãng này sản xuất tại nhà máy Kasukabe (tỉnh Saitama) sau khi xảy ra sự cố phóng xạ tại nhà máy Fukushima số 1.

[Lần đầu phát hiện phóng xạ trong sữa bột Meiji]

Meiji khẳng định rằng mức nhiễm phóng xạ trên thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép của Chính phủ Nhật Bản là 200bq/kg nhưng Meiji sẽ vẫn thực hiện kế hoạch đổi 400.000 hộp Meiji Step miễn phí cho các khách hàng được xuất xưởng trong tháng 9/2011 và có hạn dùng vào các ngày từ 3-6/10 và từ 21-24/10/2012.

Hãng thực phẩm Nhật Bản cũng cho biết có thể sữa đã bị nhiễm xạ từ Fukushima khi nhà máy của họ tiến hành công đoạn thông gió để làm khô sản phẩm. Meiji cho biết từ nay sẽ tiến hành kiểm tra các mẫu sữa hàng ngày thay vì hàng tháng như trước đây và sẽ tải lên trang chủ kết quả kiểm tra, đồng thời có kế hoạch kiểm tra mức phóng xạ trong khuôn viên nhà máy và có thể ngừng sản xuất nếu phát hiện các chỉ số ở mức độ cao.

Sự cố của Meiji cũng đã khiến các hãng sữa khác của Nhật Bản tăng cường các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Hãng sữa Morinaga cho biết họ sẽ tiến hành kiểm tra các sản phẩm một cách thường xuyên hơn, trong khi hãng Megmilk Snow Brand và công ty con là Bean Stalk Snow từ ngày 8/12 cũng sẽ tiến hành kiểm tra toàn bộ sản phẩm sữa bột được sản xuất từ tháng 3/2011 hiện còn lưu giữ trong kho.

Hãng thực phẩm Wakodo cũng quyết định sẽ công bố kết quả kiểm tra trên trang chủ của hãng để xoá bỏ tâm lý lo ngại của khách hàng. Trước sự lo ngại của người tiêu dùng, Bộ Y tế-Lao động Nhật Bản cũng cho biết họ chưa xác định được nguyên nhân sữa nhiễm xạ nhưng các chỉ số được phát hiện thấp hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn nên hoàn toàn không có hại cho sức khỏe.

Bộ này cũng cho biết họ đang tiến hành thảo luận để sớm công bố tiêu chuẩn mới nghiêm ngặt hơn đối với thực phẩm và đồ uống dành cho trẻ nhỏ ngay trong tháng 12/2011./.

Hồng Hà/Tokyo (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục