Phát hiện bột gia vị chứa phẩm màu gây ung thư

Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện nhiều loại gia vị tại một số cơ sở chế biến có chứa phẩm màu Rhodamine B.
Qua kiểm tra tại một số cơ sở chế biến, Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện nhiều loại bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B.

Đây là phẩm màu dùng trong công nghiệp dệt, nếu sử dụng lâu dài có thể gây ung thư cho người sử dụng và là phẩm màu không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm.

Các mẫu bột gia vị có chứa phẩm màu Rhodamine B là mẫu gia vị nấu bò kho hiệu Kim Nga, ngày sản xuất 10/1/2010, bán tại sạp 182 chợ Bình Tây có hàm lượng Rhodamine B là 322,2mg/kg; sản xuất 20/1/2010 bán tại sạp 271 chợ Trần Bình có hàm lượng Rhodamine B 680,5mg/kg; sa tế khô hiệu Kim Thành không ghi ngày sản xuất bán tại sạp 66-Thành Lâm, quận 6 có hàm lượng Rhodamine B 31,7 mg/kg.

Ngoài ra, 3 loại gia vị của cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn là bột điều xay, không ghi ngày sản xuất, có hàm lượng Rhodamine B 12,8mcg/kg; gia vị nấu bò kho gói 0,5kg, ngày sản xuất 1/1/2010 hàm lượng Rhodamine B là 63,3 mcg/kg; gia vị nấu lẩu gói 0,5kg, ngày sản xuất 1/1/2010, có hàm lượng Rhodamine B 18,6 mcg/kg.

Thanh tra Sở đã niêm phong 483kg bột gia vị các loại, đình chỉ hoạt động của hộ kinh doanh Kim Nga ở địa chỉ 48/1, khu phố 3, đường số 3, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân và cơ sở chế biến gia vị Hãng Nam Ấn ở 30/7A, Phạm Phú Thứ, phường 3, quận 6.

Các cơ sở bị buộc phải thu hồi và tiêu hủy lô hàng không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với hộ kinh doanh Kim Thành ở 3C 64/15, ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, thanh tra sở đã lấy mẫu gia vị tại cơ sở và đang chờ kết quả kiểm nghiệm./.

Mai Phương (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục