Xác định nguyên nhân 17 người ngộ độc cá nhồng

Viện Pasteur Nha Trang xác định nguyên nhân 17 người tại tỉnh Quảng Ngãi bị ngộ độc là do ăn phải cá nhồng có độc tố Ciguatoxins.
Ngày 8/11, bác sỹ Nguyễn Văn Oai, Quyền Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Ngãi cho biết, Viện Pasteur Nha Trang vừa gửi văn bản thông báo kết quả phân tích mẫu cá nhồng gây ngộ độc cho 17 người dân ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Qua phân tích mẫu cá nhồng, Viện đã xác định thực phẩm có độc tố Ciguatoxins. Loài tảo Gambierdiscus toxicus là nguồn gốc tạo ra độc tố Ciguatoxins và Maitotoxin.

Loài tảo này mọc ở vùng đá san hô, khi cá ăn phải loài tảo độc nói trên thì bị nhiễm độc tố Ciguaroxins ở các phần: thịt, gan và ruột cá.

Theo các chuyên gia y tế, thông thường sau khi ăn cá có chứa độc tố Ciguaroxins khoảng 30 phút đến 1 giờ, cơ thể con người có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn cảm giác ở lưỡi, môi, ngón tay, chân, huyết áp hạ… Nếu không được cấp cứu kịp thời, người ăn cá nhiễm độc tố bị suy hô hấp hoặc trụy tim mạch dẫn đến tử vong.

Do vậy, khi đối tượng có các triệu chứng bị ngộ độc cá cần đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để tăng cường thải độc tố, dùng thuốc chống dị ứng, duy trì hô hấp, tuần hoàn, truyền dịch...

Như Vietnam+ đã đưa tin, vào chiều ngày 31/10, bảy hộ gia đình ở xã Nghĩa An, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) sau khi xẻ thịt một con cá nhồng nặng khoảng 30kg và chia nhau ăn.

Sau khi ăn chừng vài giờ đồng hồ, có tổng cộng 17 người bị nôn dữ dội và được đưa đi cấp cứu kịp thời. Nhờ được cấp cứu kịp thời nên sau sau ngày điều trị, các bệnh nhân trên đã được xuất viện./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục