Sản lượng càphê niên vụ 2012-2013 có thể giảm 30%

Theo thống kê của các địa phương, sản lượng càphê niên vụ 2012-2013 có khả năng sẽ giảm tới 30% so với niên vụ trướ, cao hơn dự báo.
Thông tin từ Hiệp hội càphê-cacao Việt Nam (Vicofa), đến nay các địa phương đã thu hoạch được khoảng 40%-50% lượng càphê niên vụ 2012-2013.

Theo thống kê của các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương có trồng cây càphê (chủ yếu là các tỉnh Tây Nguyên), sản lượng càphê niên vụ 2012-2013 có khả năng sẽ giảm tới 30% so với niên vụ trước, cao hơn so với mức dự báo Vicofa đưa ra từ đầu vụ là 15%-20% (niên vụ trước đạt 1,5 triệu tấn).

Vicofa cho rằng, sản lượng càphê sụt giảm do những lý do về biến động thất thường của thời tiết. Tại khu vực Tây Nguyên, ngay từ giai đoạn cuối niên vụ càphê 2011-2012, khi nông dân trồng càphê đang tập trung thu hoạch quả thì gặp cơn mưa đầu mùa đến sớm khiến cây càphê đơm hoa sớm. Đợt hoa này hầu hết đều rụng, không có khả năng đậu quả, đồng thời còn làm cho cây càphê suy yếu, kiệt sức, nên số lượng hoa ra không tập trung.
 
Theo nhận định của Vicofa, hoa càphê niên vụ 2012-2013 ra nhiều đợt, quả nhỏ, chùm thưa, ngay cả tại các vườn càphê trồng theo mô hình càphê sạch, bền vững cũng trong tình trạng quả nhỏ, ít chùm hơn vụ năm ngoái nhiều.
 
Ngoài ra, do thời điểm đầu vụ thu hoạch đang là mùa mưa, độ ẩm cao… đã tạo điều kiện cho mầm sâu bệnh phát sinh phát triển, gây hại cho cây càphê. Hiện tại, nhiều diện tích càphê trong vùng đang phải đối mặt với bệnh rệp sáp hại hoa, quả non (chiếm tỷ lệ từ 8%-25%) và bệnh rỉ sắt, khô cành… gây hại trên diện rộng./.

Liên Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục